Tăng hiệu suất thiết bị tổng thể tại Công ty Cổ phần Sơn Hải Phòng số 2

Công ty Cổ phần Sơn Hải Phòng số 2 chuyên sản xuất sản phẩm sơn bột tĩnh điện với thương hiệu Selax đã trở nên phổ biến trên thị trường. Trong những năm gần đây, Công ty ngày càng quan tâm đến việc áp dụng các công cụ năng suất chất lượng trong sản xuất. Từ đầu năm 2019, Công ty áp dụng công cụ 5S, đến nửa cuối năm áp dụng công cụ TPM. Đây là một lộ trình thuận lợi bởi việc áp dụng 5S giúp hỗ trợ rất lớn cho các công cụ quản lý năng suất chất lượng hiệu quả hơn.

1-11-640x360

Chương trình thí điểm áp dụng TPM do Bộ Công Thương hỗ trợ tại Công ty Cổ phần sơn Hải Phòng số 2 diễn ra trong vòng 4 tháng từ tháng 8 đến tháng 12/2019 đã đem lại những hiệu quả nhất định. Thời gian hiệu chỉnh 2 mã sản phẩm đã được rút ngắn. Mỗi lần chuyển đổi từ sản xuất sản phẩm này sang sản phẩm khác trước mất khoảng 2-3 lần chuyển đổi mới ra được đúng màu theo yêu cầu nay đã giảm xuống còn 1-2 lần, thời gian vệ sinh thiết bị được tiêu chuẩn hóa, loại bỏ các thao tác thừa, loại bỏ quãng đường vận chuyển hiệu chỉnh màu không cần thiết, bổ sung công cụ dụng cụ thuận tiện cho thao tác của công nhân. Với những nỗ lực đó, chỉ số OEE của Công ty đã tăng từ 36% trong tháng 8 lên 40% trong tháng 11.

Bộ phận cơ điện của Công ty cũng đã ghi nhận những chuyển biến tích cực khi việc thu thập dữ liệu sự cố để tính toán hai chỉ số thời gian trung bình sửa chữa (MTTR) và thời gian giữa hai lần xảy ra sự cố (MTBF) đã bắt đầu được áp dụng, nhân viên bộ phận cơ điện đã cởi mở hơn với việc ghi chép, lưu trữ dữ liệu để quản lý máy móc tốt hơn thay vì luôn phải bị động khắc phục sự cố.

Các hoạt động cải tiến tại Sơn Hải Phòng số 2 nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Công ty. Công ty tổ chức đánh giá 5S định kỳ hàng tháng và đánh giá cải tiến sau khi kết thúc chương trình thí điểm TPM. Ban đánh giá cải tiến bao gồm các thành viên: Tổng giám đốc, Giám đốc sản xuất, Giám đốc kỹ thuật và Trưởng bộ phận cơ điện để đánh giá cho điểm và khen thưởng với các đề tài cải tiến.

Bên cạnh tuyên dương khen thưởng kịp thời, Công ty cũng thường xuyên cử Cán bộ công nhân viên tham gia các khóa đào tạo, thăm quan học tập các nhà máy cùng lĩnh vực ở trong và ngoài nước. Ban TPM của Công ty bao gồm các thành viên trẻ, có kiến thức và nhiệt huyết với hoạt động cải tiến, hứa hẹn sẽ giúp Công ty đạt nhiều bước tiến hơn nữa trong việc nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm trong tương lai.

Be Sociable, Share!

*

*

Top