Nhà máy Đạm Cà Mau dừng máy để bảo dưỡng

(ĐTCK) Công ty cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau (PVCFC, mã chứng khoán DCM – sàn HOSE) sẽ dừng máy 14 ngày để tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa cơ hội theo tiến độ cấp khí.)
Dam ca Mau bao tri

Trong thời gian này, công ty sẽ kết hợp với nhà thầu nâng cấp một số cụm thiết bị. Ban Quản lý bảo dưỡng đã chủ động phối hợp với kế hoạch dừng cấp khí của Công ty Khí Cà Mau để lên kế hoạch bảo dưỡng hợp lý.

Theo kế hoạch, tập thể nhà máy phối hợp với nhà thầu đưa ra thời gian bảo dưỡng bắt đầu từ ngày 31/8/2019 đến ngày 13/9/2019. Sẽ có hơn 2.093 hạng mục công việc với sự tham gia của gần 500 cán bộ, kỹ sư và chuyên gia tại Nhà máy Đạm Cà Mau sẵn sàng để kiểm tra, sửa chữa các thiết bị và hệ thống công nghệ nhà máy nhằm tăng tính ổn định, an toàn, đúng tiến độ và tăng công suất vận hành.

Với thời gian dự kiến dừng máy như trên, sản lượng sản xuất chính (phân đạm) của Nhà máy Đạm Cà Mau trong năm 2019 cũng dự kiến giảm 5%, tương đương 36.000 tấn so với công suất thiết kế 800.000 tấn/năm.

Đợt dừng máy bảo dưỡng lần này rơi vào thời điểm thấp vụ tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nên không ảnh hưởng lớn đến nguồn cung ra thị trường. Tuy nhiên, kết thúc đợt bảo dưỡng cũng là thời điểm các đơn vị tập trung cung ứng nguồn hàng cho vụ Đông Xuân.

 

Kết thúc bảo dưỡng, với việc vận hành trở lại cùng công suất 110% thì việc thiếu hụt nguồn khí đang là mối lo hàng đầu của Đạm Cà Mau. Nguồn khí suy giảm gây ảnh hưởng đến lượng cung ra thị trường và tác động không nhỏ đến giá cả phân bón của vụ Đông Xuân.

Với kịch bản thiếu khí phải hoạt động cầm chừng sẽ không thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa lợi nhuận, dẫn đến hoạt động không hiệu quả. Đặc biệt, trong giai đoạn này, Công ty vẫn đang trong giai đoạn khấu hao, phải trả nợ gốc cộng lãi vay thì mỗi ngày dừng máy do không đủ nguồn cấp khí sẽ khiến cho doanh nghiệp thiệt hại trên 20 tỷ đồng.

Cuối tháng 7 vừa qua, nhà máy Đạm Cà Mau cán mốc sản xuất 6 triệu tấn sau 8 năm vận hành liên tục, đảm bảo sản xuất ổn định.

Be Sociable, Share!

*

*

Top