Năng suất chất lượng: Yếu tố then chốt để ngành thép phát triển bền vững

Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa là mục tiêu hàng đầu, giải pháp then chốt của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp. Đối với ngành thép, trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt thì bám sát mục tiêu này là cách tối ưu giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trong chuỗi giá trị và khẳng định vị thế trên thị trường.

Một số doanh nghiệp ngành thép đã bắt tay vào cải tiến, đầu tư công nghệ, hệ thống quản lý chất lượng của mình để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Công ty CP ống thép Việt Đức (VG PIPE) là điển hình của việc cải tiến không ngừng và đạt được nhiều kết quả đáng kể. VG PIPE đã đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất ống thép, tôn cán nguội, tôn mạ kẽm hiện đại. Cho đến nay, thép Việt Đức đã mở rộng sản xuất và áp dụng công nghệ hiện đại tiên tiến của các nước Châu Âu và Nhật Bản với tỷ lệ tự động hóa cao cho 38 dây chuyền sản xuất thép, dây chuyền xả băng.  

3-480x270

Hiện nay, hoạt động quản lý và sản xuất của Công ty thực hiện theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 và chương trình cải tiến 5S theo Nhật Bản. Các sản phẩm của Thép Việt Đức sản xuất ra đều theo tiêu chuẩn trong nước và Quốc tế như: Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN); Tiêu chuẩn Nhật Bản (JISG 3112); Tiêu chuẩn Mỹ (ASTM) và tiêu chuẩn của các nước tiến tiến trên thế giới nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hàng cũng như sẵn sàng đáp ứng cho quá trình hội nhập. Chính vì thế mà VG PIPE đã khẳng định vị trí top 4 doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ ống thép trong nước lớn nhất tại Việt Nam, tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Châu Âu là trên 50%.

Điển hình trong ngành thép không thể bỏ qua Tập đoàn Hòa Phát, hiện nay các nhà máy sản xuất của Tập đoàn đều được kiểm soát theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015. Trong tất cả các khâu trong chuỗi sản xuất thép theo công nghệ lò cao khép kín đều được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt từ nguyên liệu đầu vào đến khi sản phẩm đầu ra tiếp tục trải quá quá trình nghiêm ngặt một lần nữa trước khi đưa ra thị trường.  Đặc biệt các sản phẩm xuất khẩu của Thép Hòa Phát hiện đã đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế như JIS GS3505:2004, JIS G3112:2010 (Nhật Bản), BS 4449:2005 (Anh Quốc), ASTM A615 (Hoa Kỳ).

Không nằm ngoài cuộc đua công nghệ, Tân Á Đại Thành đã mạnh dạn đầu tư nhà máy sản xuất bình nước nóng lớn nhất Đông Nam Á với công suất 2 triệu sản phẩm/ năm tại Hà Nam theo theo mô hình nhà máy thông minh với dây chuyền tự động hóa chính xác với áp dụng công nghệ 4.0, cùng hệ thống máy móc, công nghệ hiện đại nhập khẩu từ Italy và các nước G7. Tân Á Đại Thành là một trong số ít các đơn vị sớm áp dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất, đặc biệt là với nhà máy có quy mô tầm cỡ trong khu vực Đông Nam Á. Năm 2019, Công ty Tân Á Đại Thành cũng là một trong 4 doanh nghiệp Việt Nam đạt Giải thưởng Chất lượng châu Á – Thái Bình Dương GPEA.

Các công ty trong ngành thép đã rất nỗ lực trong việc đổi mới công nghệ, nâng cao nâng suất và chất lượng sản phẩm nhằm hướng tới thị trường quốc tế, nâng cao vị trí cạnh tranh. Để phát triển bền vững và hội nhập quốc tế, các doanh nghiệp cần tiếp tục phát huy thế mạnh và chú trọng tiếp cận khoa học, bắt kịp xu hướng CMCN 4.0 hiện nay.

Be Sociable, Share!

*

*

Top