Khởi động dự án TPM tại công ty TNHH Dụng cụ An Mi

Công ty dụng cụ An Mi được thành lập vào năm 2009, và là đối tác và lựa chọn cho công nghệ mài chính xác, chế tạo các dụng cụ đặc biệt, phục hồi và hiệu chỉnh dụng cụ, hợp đồng sản xuất và các chương trinh hợp tác phát triển sản phẩm. Công ty phục vụ khách hàng trong các ngành: Ô tô-xe máy, hàng không, dầu khí, y tế, điện tử, khuôn mẫu, và các ngành công nghiệp gia công chế tạo kim loại…

ll-480x270

Công ty đã thực hiện 5S từ nhiều năm nay và liên tục duy trì 5S.

Vừa qua, khi Bộ Công Thương thông báo về Chương trình hỗ trợ áp dụng thí điểm công cụ duy trì hiệu suất thiết bị tổng thể (TPM) cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp, ban lãnh đạo công ty đã đăng ký tham gia. Thời gian triển khai dự kiến từ tháng 7/2018 đến tháng 7/2019.

Vừa qua, công ty đã cử 02 cán bộ tham gia lớp “Tập huấn quản lý duy trì năng suất tổng thể (TPM)”. Sau khóa học, các cán bộ của công ty đã nâng cao năng lực về TPM và quyết tâm áp dụng TPM tại 3 phân xưởng Gia công, Tools và Mài phẳng.

Tham gia áp dụng TPM, công ty và tư vấn cùng đặt ra phạm vi áp dụng là toàn bộ máy móc của 3 phân xưởng, và mục tiêu cụ thể là tăng chỉ số OEE.

Ngày 13 tháng 6 vừa qua, chuyên gia tư vấn và các trưởng bộ phận sản xuất của công ty đã có một ngày làm việc khởi động TPM (duy trì hiệu suất thiết bị tổng thể).

Trong buổi làm việc, tư vấn đã đến doanh nghiệp, khảo sát toàn bộ các thiết bị (bao gồm thiết bị trực tiếp sản xuất, thiết bị hỗ trợ sản xuất, thiết bị gián tiếp khac có liên quan đến sản xuất).

Tại công ty, các cán bộ của công ty tuy chưa triển khai TPM nhưng cũng đã làm rất tốt việc lập danh mục thiết bị và phân loại thiết bị.

Tư vấn cũng hướng dẫn doanh nghiệp thu thập các tài liệu cần thiết như: catalogue thiết bị, tài liệu hướng dẫn vận hành, sơ đồ nguyên lý máy, tiêu chuẩn bảo dưỡng, danh mục linh kiện thay thế, và lịch sử bảo dưỡng/sửa chữa thiết bị.

Với đặc thù của công ty có nhiều thiết bị mới và có cả thiết bị cũ, việc thu thập catalogue cho thiết bị cũ rất khó thực hiện. Đây là một trong các khó khăn mà tư vấn và cán bộ công ty cần phải giải quyết trong thời gian tới. Trong buổi làm việc đầu tiên, tư vấn và các trưởng bộ phận sản xuất cũng thảo luận về việc tính chỉ số OEE như thế nào với đặc thù tại nhà máy là sản xuất đơn hàng đặc biệt, đơn chiếc.

Là một công ty tư nhân quy mô nhỏ và vừa, công ty vừa đầu tư xây dựng mới nhà xưởng với diện tích hơn 12000 m2. Cùng với nhà xưởng mới, việc duy trì 5S và áp dụng TPM sẽ nâng cao hiệu quả sản xuất của nhà máy, tăng tinh cạnh tranh trên thị trường.

Be Sociable, Share!

*

*

Top