Vĩnh Phúc: Đổi mới công nghệ để nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm

Khoa học và công nghệ (KH&CN) ngày càng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội, đặc biệt là quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều doanh nghiệp đã chủ động đầu tư đổi mới công nghệ nhằm nâng cao năng suất trong đó có sự hỗ trợ quan trọng từ các chính sách và chương trình do tỉnh ban hành.

2-1-480x270

Hiện tỉnh đã phê duyệt hai chương trình nghiên cứu, ứng dụng KH&CN, đó là: Xây dựng thí điểm mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao đối với sản phẩm chuối tiêu hồng tại huyện Yên Lạc giai đoạn 2017-2020 và Mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao với sản phẩm rau quả trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2017-2020. Cả hai chương trình trên đang được các địa phương, đơn vị liên quan tích cực triển khai.

Hiện nay, tỉnh đã hỗ trợ cho các doanh nghiệp ứng dụng tiến bộ công nghệ trong quá trình sản xuất như: Công ty TNHH Ong Tam Đảo với dự án phát triển nuôi ong mật và chế biến các sản phẩm ngành ong theo hướng hàng hóa, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển bền vững Hải Yến với mô hình nuôi cá tầm tại huyện Tam Đảo, Công ty TNHH Ngọc Thạch với dự án nâng cao chất lượng đàn bò thịt và chế biến thức ăn khô cho bò tại huyện Sông Lô, Công ty cổ phần nông sản thực phẩm và bao bì Vĩnh Phúc với mô hình nhân giống sản xuất dược liệu cúc hoa vàng và giảo cổ lam, …

Cùng với đó, tỉnh còn hỗ trợ cho 30 doanh nghiệp khác trong việc đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm với kinh phí hàng tỷ đồng. Hỗ trợ gần 80 doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, xây dựng thương hiệu, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, cấp chứng chỉ quản lý chất lượng và các công cụ cải tiến năng suất, chất lượng sản phẩm. Triển khai xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO cho gần 40 đơn vị cấp xã, phường, thị trấn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính tại các cấp chính quyền…

Ban lãnh đạo tỉnh còn chỉ đạo cơ quan chuyên môn tổ chức nghiên cứu, xây dựng và đưa vào hoạt động “Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị trực tuyến Vĩnh Phúc”, thu hút hơn 100 doanh nghiệp tham gia với hơn 1.000 sản phẩm được đăng tải thông tin. Đây là diễn đàn kết nối cung cầu thiết bị và công nghệ mang đến nhiều hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh hoạt động thị trường công nghệ khoa học, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong việc tìm kiếm, trao đổi, lựa chọn công nghệ sản xuất sản phẩm nhanh chóng, hiệu quả phù hợp với điều kiện và năng lực của từng đơn vị.

Từ những kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua, thời gian tới, các cấp và các ngành của tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục tuyên truyền vai trò của khoa học công nghệ với sản xuất; vận động, khuyến khích tham gia nghiên cứu, sáng chế công nghệ phục vụ sản xuất kinh doanh; hỗ trợ doanh nghiệp kinh phí triển khai các dự án khoa học, dự án hợp tác chuyển giao công nghệ; tạo môi trường thuận lợi để phát triển thị trường khoa học công nghệ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tìm kiếm và ứng dụng để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đóng góp tích cực cho tăng trưởng chung trên địa bàn tỉnh.

Be Sociable, Share!

*

*

Top