Canifa năng suất lao động tăng 30% nhờ các giải pháp cải tiến

1-4Sau 12 tháng triển khai thực hiện chương trình “Dự án áp dụng mô hình tổng thể cải tiến năng suất và chất lượng” Công ty TNHH Hoàng Dương (Canifa) đã thu nhiều kết quả tốt: năng suất lao động tăng 30%, giảm 15% chi phí sản, doanh thu tăng 25%.

Công ty TNHH Hoàng Dương hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu các sản phẩm từ len sợi đến năm 2001 công ty cho ra đời thương hiệu Canifa và đã chinh phục được thị trường nội địa. Với sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn Công ty cũng đã thành lập một nhóm cải tiến để bắt tay vào thực hiện chương trình. Theo đó, sau khi phân tích công ty đã tập trung cải tiến với 3 nội dung chính là đào tào nhân lực, quản lý hiệu suất thiết bị, kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Trước tiên, công ty đã tổ chức các đợt đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ, công nhân viên. Kết quả, sau các buổi đào tạo, công nhân đã có thể tiếp nhận công việc nhanh hơn, năng suất đạt thiết kế giảm từ 6 ngày xuống còn 3 ngày để hoàn thành mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, công ty còn chuẩn hóa các tài liệu đào tạo kỹ năng và tay nghề và hướng dẫn chi tiết cho từng công đoạn quan trọng như: kiểm công đoạn phụ mác, kiểm mạnh dệt tự động, vận hành máy dệt tất và dệt áo, công đoạn may, là hơi, kiểm hàng sau may linking.

Tiếp đến, sau khi phân tích thời gian dừng máy tại tổ dệt áo và  nhận thấy đang dùng rất nhiều thời gian, do đó tư vấn và nhóm cải tiến cũng đã tập trung phân tích, thiết lập quy trình chuẩn bị sản xuất nhằm giảm thời gian. Kết quả cho thấy đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian, cụ thể thời gian đổi mã hàng chỉ mất 30-60 phút so với 2-3 tiếng như trước đây, tổng thời gian chuyển đổi giảm từ 8 tiếng còn 4 tiếng. Nhờ chuyển đổi mã hàng nhanh hơn nên công ty đã sắp xếp lại, chuyển đổi vị trí các đầu máy dệt tự động để tăng đầu máy dệt lên đảm bảo công suất hoạt động của các thiết bị. Do đó, hiện nay công ty có thể bố trí 65 máy dệt thay vì 61 máy dệt so với trước khi sắp xếp lại.

Nhận thấy hoạt động kiểm kê sản phẩm lỗi của Công ty chưa hiệu quả, nhiều sản phẩm lỗi nên nhóm tư vấn đã vấn đã phân tích các lỗi thường gặp, chuẩn hóa các lỗi để áp dụng khi kiểm tra lỗi. Bộ phận kiểm tra chất lượng cũng được nâng cao kỹ năng để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Kết quả sau khi áp dụng chuẩn hóa các lỗi, tỷ lệ lỗi đã giảm xuống dưới 10% và tăng hiệu suất làm việc hiệu quả của bộ phẩn kiểm tra chất lượng.

Nhận định đúng vấn đề, đưa ra giải pháp phù hợp và quyết tâm thực hiện cải tiến, sau 12 tháng Công ty đã thu được quả ngọt. Kết quả này là động lực để công ty có thể nhân rộng các giải pháp cải tiến ra toàn nhà máy, duy trì và thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Be Sociable, Share!

*

*

Top