Công nghệ thực tế tăng cường đã tác động đến ngành công nghiệp sản xuất như thế nào? (Phần 1)

1-17-480x270Công nghệ thực tế tăng cường (AR) đóng một vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện năng suất và đảm bảo an toàn lao động cho nhiều hoạt động công nghiệp hiện nay.

Được biết đến lần đầu năm 1990, AR đã từng bước phát triển để trở thành một công cụ cung cấp tầm nhìn phổ biến trong môi trường sản xuất. Hiện nay công nghệ này đã được ứng dụng trong một số ngành sản xuất, y tế, giáo dục, giải trí và trò chơi điện tử. Trong lĩnh vực công nghiệp,  AR đã bắt đầu được sử dụng cho hoạt động bảo trì, vận hành dây chuyền, hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo nhân viên.

Dưới đây là những thay đổi lớn mà AR sẽ mang lại trong tương lai cho ngành công nghiệp sản xuất:

  1. Ứng dụng AR tại nhà máy

 Mũ HMT-1Z1 của RealWear là một ví dụ điển hình về phần cứng của công nghệ AR được sử dụng trong môi trường công nghiệp. RealWear đã phát triển chiếc mũ tích hợp tất cả công nghệ tiên tiến vào một cặp kính được gắn trên mũ bảo hộ. cặp Kính AR này giống với phiên bản công nghiệp của Google glass. Ý tưởng đằng sau công cụ này là giúp nhân viên của các nhà máy tiếp cận với dữ liệu dạng số của tài liệu kỹ thuật, thêm vào đó là một trình phát video trực tuyến giúp nhà quản lý giám sát hoạt động của quy trình sản xuất hoặc hỗ trợ khắc phục sự cố hệ thống. Bộ xử lý, màn hình, cảm biến và các thiết bị giao tiếp đầu vào là những thành phần cần thiết để triển khai áp dụng.

  1. Ứng dụng AR trong công nghiệp công nghệ cao

Ngoài việc cung cấp tài liệu kỹ thuật số để giám sát và sửa chữa các thiết bị trong quy trình bảo trì các thiết bị công nghiệp, AR còn cung cấp các công nghệ nâng cao giúp công nhân sản xuất. Khái niệm công nghệ nâng cao là sự kết hợp hài hòa giữa công nhân tay nghề cao và các thiết bị thông minh. Công nghệ AR cải thiện khả năng làm việc của công nhân để tăng năng suất làm việc, nó cung cấp môi trường an toàn và nâng cao sự hài lòng trong công việc của công nhân. Ví dụ về việc triển khai công nghệ nâng cao có thể thấy được trong quy trình sửa chữa máy móc công nghiệp như hệ thống băng tải hay dây truyền sản xuất. Những hình ảnh mô phỏng, tài liệu hướng dẫn dạng chữ có thể được hiển thị trên những thiết bị di động thông minh như kính, smartphone hay máy tính bảng.

Be Sociable, Share!

*

*

Top